อยากจะทำประกันชีวิต ควรคำนึงถึงเรื่องอะไรก่อนบ้าง

อยากเริ่มทำประกันชีวิตแต่ยังไม่รู้ว่าควรพิจารณาจากอะไรบ้าง บทความนี้จะพาคุณมาดูสิ่งที่ควรคำนึงเมื่อต้องทำประกันชีวิต และให้ตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุด มาดู 5 ข้อที่ควรเช็กก่อนทำประกันชีวิตเพื่อผลประโยชน์ของตัวคุณเอง มีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ 

วงเงินคุ้มครองตรงตามความต้องการไหม
สิ่งสำคัญที่ใครหลายๆ คนเลือกทำประกันชีวิตนั่นก็คือ ผลตอบแทนที่คนข้างหลังเราจะได้รับเมื่อเราจากไปแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจทำประกันชีวิตตั้งแต่เนิ่นๆ ลองประเมินเงินก่อนที่คนในครอบครัวจะได้รับว่าเพียงพอต่อการใช้ชีวิตเมื่อไม่มีคนอยู่ดูแลหรือไม่

บริษัทประกันน่าเชื่อถือหรือไม่
อย่าลืมว่าเราต้องส่งเบี้ยประกันชีวิตให้กับบริษัทประกันชีวิตในทุกๆ ปี การเลือกทำประกันชีวิตกับบริษัทที่มีความมั่นคง มีระยะเวลายาวนานในการเปิดบริษัท รวมถึงมีตัวแทนประกันที่ไว้ใจได้ สามารถติดต่อได้ตลอดเวลาหากต้องการเคลมประกันชีวิตค่ะ

ความจำเป็นต้องซื้อประกันชีวิตมากขนาดไหน 
ไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะสมหรือจำเป็นที่จะต้องซื้อประกันชีวิต เพราะประกันชีวิตมีจุดประสงค์แต่ละแบบที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจจะจำเป็นหรือไม่จำเป็นก็ได้สำหรับแต่ละบุคคล ซึ่งบางคนอาจจะไม่ต้องซื้อประกันชีวิตแต่ควรไปซื้อประกันอีกประเภทที่เหมาะสมและตอบโจทย์ความต้องการมากกว่าก็เป็นได้ค่ะ

เบี้ยประกันเหมาะสมอยู่ในอัตราที่เราจ่ายไหวไหม
เป็นอีกหนึ่งที่ผู้ทำประกันชีวิตควรไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะทำประกันชีวิต เพราะเราจะต้องจ่ายเบี้ยประกันชีวิตไปอีกนานตามสัญญากำหนด อาจจะเป็น 10 ปี หรือ 15 ปี ก็แล้วแต่กำหนดสัญญา การคำนวณเบี้ยประกันชีวิตว่าจ่ายไหวไหมหรือเป็นการเพิ่มความลำบากให้กับตัวเองหรือไม่

อย่าลืมศึกษาเงื่อนไขสำคัญของกรมธรรม์
ก่อนตกลงจะทำประกันชีวิต อย่าลืมศึกษาเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันชีวิตหรือข้อยกเว้นความคุ้มครองเพื่อให้ตนเองได้ผลประโยชน์ตามที่ต้องการโดยไม่ผิดเงื่อนไขกรมธรรม์ ยกตัวอย่างเช่น ผู้รับผลประโยชน์ฆ่าผู้เอาประกัน (เจ้าของกรมธรรม์) หรือ ผู้เอาประกันฆ่าตัวตายภายใน 1 ปี นับจากวันทำสัญญาหรือวันต่ออายุสัญญาครั้งสุดท้าย ซึ่งหากเกิดเหตุแบบนี้ บริษัทประกันก็จะไม่จ่ายสินไหมให้ แต่จะคืนเบี้ยที่ชำระมาทั้งหมดกลับไปเท่านั้นค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ได้รู้ข้อที่ควรรู้ก่อนเริ่มทำประกันชีวิตหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านหรือผู้สนใจทำกรมธรรม์ประกันชีวิตไม่มากก็น้อยนะคะ หากผู้อ่านท่านใดมีความสนใจอยากทำประกันชีวิตเพื่อความมั่นคงของคนในครอบครัว สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เคดับบลิวไอ ประกันชีวิต ที่มอบผลตอบแทนสูงสุดให้คุณตามความต้องการ บริการอย่างห่วงใย ใส่ใจทุกกรมธรรม์ค่ะ